Xe cẩu là gì?

Xe cần cẩu là gì?
Chia sẻ

Ngày nay, các công trình xây dựng mọc lên rất nhiều, các nhà máy luân chuyển hàng tấn hàng mỗi ngày. Nhu cầu nâng chuyển vật liệu, máy móc thiết bị khổng lồ, các lô hàng hoá nặng hàng tấn là rất nhiều. Bằng sức của con người không thể nào nâng hạ được khối lượng khổng lồ như thế. Vì thế xe cẩu ra đời.

Xe cẩu là gì?

Xe cẩu là loại xe chuyên dùng để nâng / hạ, vận chuyển hàng hóa, vật liệu và thiết bị nặng với khối lượng lớn,.. mà sức người hoặc các thiết bị khác không làm được.

Xe cẩu được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng, chữa cháy, hay bốc dỡ hàng hóa tại các nhà máy sản xuất, bến cảng. Hiện nay với nhu cầu vận chuyển vật nặng gia tăng thì xe cẩu ngày càng được ứng dụng nhiều hơn. Với tần suất sử dụng cao, là máy móc đa năng nên xe cẩu được sử dụng rất nhiều và dịch vụ cho thuê xe cẩu ngày càng nhiều.

Xe cần cẩu là gì?

Nguyên tắc hoạt động các loại xe cẩu

Các loại xe cẩu thường có cánh tay rất dài, tuỳ vào loại xe cẩu mà cánh tay này cố định hoặc có thể thay đổi thu ngắn hoặc kéo dài ra. Cánh tay của xe cẩu thường được níu giữ bằng dây cáp, hoặc dùng pittong nâng đỡ,… Bên dưới thân xe cẩu thường được cố định chắc chắn, hoặc có các chân đỡ linh hoạt, có nhiệm vụ giữ thăng bằng không để xe bị đổ khi nâng vật nặng lệch tâm. Hàng hoá được móc thông qua hệ dây cáp chắc chắn nối với tay nâng, có thể kéo lên hạn xuống dễ dàng.

Vận tải Minh Hoà chuyên cho thuê xe cẩu Sài Gòn, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: 0934.11.00.34

Một số loại xe cẩu thông dụng hiện nay

Xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định là các loại cần cẩu cố định không có khả năng tự di chuyển vị trí. Tay nâng của nó cũng có chiều dài cố định, riêng chiều cao thì có thể nâng hạ nhưng phải lắp ghép khá phức tạp. Xe cẩu cố định còn có các tên gọi, cẩu tháp, cẩu trục, cẩu bờ biển,… Phần cầu trục khá chắc chắn, bền bỉ, và có thể nâng đỡ hàng hóa tải trọng rất lớn, đồng thời có thể nâng lên khá cao.

Loại xe này thường được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà cao tầng, cầu đường,… dùng để nâng hạ các nguyên vật liệu.

Xe cẩu chuyên chở

Đây là loại xe cẩu thường dùng và xuất hiện khá nhiều trên đường phố, kết hợp giữa việc cẩu hàng hoá và chuyên chở phía sau. Loại xe này rất thông dụng vì nó tiện lợi và khá linh hoạt. Tuy nhiên độ cao và tải trọng của nó thì có giới hạn. Xe cẩu di động chuyên được dùng để nâng / hạ và vận chuyển các loại hàng hoá có kích thước và trọng lượng vừa phải như các loại máy móc, thiết bị,…

Xe cẩu bánh xích

Xe cẩu giá rẻ bánh xích có bánh giống như một chiếc xe tăng, loại xe này có sức nâng khá tốt nhưng không thể vận chuyển được. Loại xe này có thể vận chuyển trên nhiều địa hình khác nhau, kể cả khu vực đất mềm yếu. Xe này thường được dùng ở các công trình xây dựng và hoạt động ở tầm thấp, chuyên nâng hạ vật liệu.

Xe cẩu bánh xích

Cần trục bánh lốp

Cần trục bánh lốp có các bánh xe cao su cỡ lớn, cứng cáp và đồ sộ, thích hợp cho nâng tải và di chuyển. Cần trục bánh lốp được thiết kế thêm phần chân chống để đỡ nhằm gia tăng sự ổn định và cân bằng cho cần cẩu.

Loại xe này khi hoạt động phải cố định một chỗ, không thể di chuyển linh hoạt như các loại xe cẩu khác.

Xe cẩu bánh lốp thường có 3 loại chính.

Xe cẩu địa hình (25 – 70 tấn)
Xe cẩu tải (25 – 200 tấn)
Xe cẩu địa hình 2 cabin (70 – 1600 tấn)