Vì sao bạn cần xây dựng website thương mại điện tử?

Chia sẻ

Khi quyết định bán sản phẩm trực tuyến, nhiều người thường lựa chọn bán trên các sàn thương mại điện tử thay vì xây dựng một website bán hàng riêng. Mặc dù mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm riêng – và không có giải pháp nào phù hợp với tất cả mọi người – chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp thực sự nghiêm túc về thương mại điện tử nên có trang web của riêng họ.

Tất nhiên, các sàn lớn như Lazada, Shopee, Tiki,… có thể là kênh bán hàng tuyệt vời cho nhiều thương gia, nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Tìm hiểu lý do tại sao xây dựng website thương mại điện tử độc lập là hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình tồn tại lâu dài.

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu.

ecommerce-site-structure
Vì sao bạn cần xây dựng website thương mại điện tử?

1. Xây dựng danh sách email khách hàng và tiếp thị trực tiếp cho họ

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc có trang web của riêng bạn là bạn có thể tiếp thị trực tiếp cho khách truy cập trang web và khách hàng. Không giống như sàn thương mại, nơi những người mua sản phẩm của bạn là khách hàng của sàn, bán trực tiếp cho người tiêu dùng trên trang web của bạn có nghĩa là bạn có thể thu thập thông tin liên hệ của họ. Khi bạn có địa chỉ email của khách hàng, bạn có thể gửi cho họ email quảng cáo tiếp thị, giảm giá và thông báo sản phẩm mới.

Để có được người mua lặp lại khó hơn nhiều trên sàn, bởi vì bạn không có quyền tiếp cận trực tiếp với khách hàng của mình. Điều này khiến bạn có ít cơ hội hơn để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt và quảng bá các sản phẩm khác của mình. Vì việc giữ chân khách hàng dễ dàng và rẻ hơn so với việc có được khách hàng mới, giao tiếp với khách hàng hiện tại là một phần cần thiết để tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

2. Thiết lập và củng cố thương hiệu của bạn

Khi bạn bán sản phẩm của mình trên sàn thương mại điện tử, chúng được liệt kê một cách chung chung. Từ giới hạn ký tự hoặc giới hạn số lượng đến việc sử dụng biểu trưng, có rất ít hoặc không có chỗ cho việc tùy chỉnh hoặc xây dựng thương hiệu. Trên thực tế, đó là thương hiệu dẫn đầu thị trường – không phải của bạn. Điều này khiến cho việc xây dựng nhận thức và sự công nhận thương hiệu gần như không thể.

Mục tiêu của bạn nên là để người tiêu dùng liên kết sản phẩm của bạn với thương hiệu của bạn và nghĩ đến thương hiệu của bạn khi họ nghĩ về danh mục đó. Khi bạn điều hành trang web của riêng mình, bạn có thể duy trì toàn quyền kiểm soát, bao gồm cả giao diện, nội dung và cách thức hoạt động của nó.

3. Tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn

Có trang web thương mại điện tử của riêng bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Điều này bao gồm nhân khẩu học như vị trí của họ, cũng như cách họ tìm thấy trang web của bạn và nghe nói về bạn. Bạn có thể phân tích hành vi của họ trên trang web của mình, như những gì họ đã xem và cách họ mua hàng từ bạn.

Nếu có một số nguồn lưu lượng truy cập nhất định đang mang lại những khách hàng tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể chọn tập trung nỗ lực vào đó và đổ nhiều tiền hơn vào các kênh đó vì bạn biết rằng chúng đang sinh lời.

4. Đưa ra các quy tắc của riêng bạn cho trang web thương mại điện tử của bạn

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu Sài Gòn.

Với việc điều hành cửa hàng thương mại điện tử của riêng bạn, bạn có thể tự do tác động trực tiếp hơn đến hành trình của khách hàng và trải nghiệm người dùng:

  • Bạn có thể thêm ảnh và video sản phẩm ở những nơi nhất định.
  • Bạn có thể thay đổi bố cục và điều hướng.
  • Bạn có thể thay đổi bảng màu và chủ đề trang web.
  • Bạn có thể chỉnh sửa vị trí nút và văn bản.
  • Bạn có thể kể câu chuyện của công ty bạn.
  • Bạn có thể thêm một blog.
  • Bạn có thể giới thiệu một số khách hàng nhất định.

Quan trọng nhất, bạn không phải lo lắng về việc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh xuất hiện bên cạnh bạn như khi bạn làm với sàn thương mại điện tử.

5. Chạy các chiến dịch tiếp thị sáng tạo

Chỉ vì bạn có trang web của riêng mình không có nghĩa là khách hàng sẽ tự động đổ xô đến bạn. Khi bạn đã có một cửa hàng, bạn sẽ phải làm việc để thu hút người mua sắm ở đó. Bước đầu tiên để có được khách hàng là thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua kết hợp các chiến lược SEO và sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội. Không phải lúc nào cũng dễ dàng thiết lập các chiến dịch phù hợp; tuy nhiên, bạn linh hoạt hơn rất nhiều với các cách bạn có thể khiến mọi người tìm và mua hàng của bạn.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tùy chỉnh chiến lược tiếp thị được điều chỉnh để phù hợp với đối tượng và thói quen mua sắm cụ thể của họ.

Một số chiến thuật phổ biến bao gồm sử dụng quảng cáo Facebook và Google để tiếp cận đối tượng của bạn. Bạn cũng có thể tạo nội dung cho trang web của mình bằng cách nghiên cứu và kết hợp các từ khóa mà mọi người sử dụng để tìm kiếm giải pháp như của bạn. Bạn có khả năng chạy các chương trình khuyến mãi hoặc Flash sale để tạo ra sự quan tâm và nhắm mục tiêu lại những người mua hàng trước đây.