Ứng dụng của AI trong lĩnh vực hậu cần

Chia sẻ

Ứng dụng của AI trong lĩnh vực hậu cần. Xử lý hậu cần là một ngành đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do sự gia tăng nhu cầu mua sắm trực tuyến. Sự gia tăng này đồng nghĩa với sự gia tăng nhu cầu đối với nhiều giải pháp hậu cần, cho dù đó là băng tải, robot hay các giải pháp tự động hóa.

Ngày nay, AI đang trở thành một công nghệ tiên tiến vượt bậc có thể áp dụng cho rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Nổi bật nhất chính là các trợ lý ảo, ô tô tự lái, … AI cũng có thể ứng dụng vào ngành hậu cần để xử lý các bưu kiện.

Trí tuệ nhân tạo – AI là gì?

Thông minh, thường được sử dụng để mô tả con người, là khả năng thu nhận, học hỏi và hiểu các kỹ năng và thông tin mới. Mặt khác, AI (artificial intelligence) còn gọi là trí tuệ nhân tạo, đề cập đến máy móc và robot. Do đó, nó được định nghĩa là khả năng máy tính, rô bốt hoặc máy móc bắt chước khả năng giải quyết vấn đề hoặc ra quyết định của con người.

>> Cho thuê xe cẩu vận chuyển hàng hoá tại Tp.HCM

Lợi ích của AI

Có rất nhiều lợi ích đối với trí tuệ nhân tạo, đối với việc xử lý bưu kiện và các tình huống hậu cần khác. Một số trong số này bao gồm:

 • Tự động hóa.
 • Ra quyết định thông minh.
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Nghiên cứu và phân tích dữ liệu.
 • Giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Kinh doanh liên tục.
 • Khả năng học hỏi, bắt chước.
 • Quản lý các công việc lặp đi lặp lại.
Ứng dụng của AI trong lĩnh vực hậu cần
Ứng dụng của AI trong lĩnh vực hậu cần

Bốn loại AI khác nhau là gì?

Có bốn loại AI khác nhau, mỗi loại được giải thích ngắn gọn bên dưới:

Máy phản ứng – đây là loại AI cơ bản nhất. Máy phản ứng hoàn toàn là máy phản kháng. Chúng không có khả năng sử dụng trí nhớ hoặc kinh nghiệm trong quá khứ để thực hiện các nhiệm vụ và đưa ra các quyết định hiện tại. Do đó, không có việc học nào xảy ra, chỉ là các quyết định hoàn toàn dựa trên phản ứng với đầu vào và đầu ra.

Bộ nhớ hạn chế – những loại AI này đề cập đến khả năng lưu trữ dữ liệu trước đó dựa trên các nhiệm vụ đã hoàn thành trước đó và các quyết định được đưa ra. Trí thông minh này cho phép máy móc đưa ra các quyết định và dự đoán thông minh hơn, từ những kinh nghiệm trong quá khứ.

Lý thuyết về tâm trí – chúng ta vẫn chưa đạt đến thời điểm mà lý thuyết về tâm trí được sử dụng rộng rãi. Hiện tại chúng rất ít được sử dụng do những hạn chế về công nghệ, nhưng một ví dụ về nó cho đến ngày nay là ô tô tự lái, trợ lý ảo.

Tự nhận thức – đây là bước cuối cùng của quá trình phát triển AI, mà cuối cùng sẽ có thể tự đưa ra quyết định hoàn toàn và dựa vào chính nó. Điều này sẽ cho phép máy móc có ý thức (tự nhận thức), tuy nhiên điều này có thể còn lâu mới trở thành hiện thực. Xe cẩu giá rẻ cho thuê.

Ứng dụng của AI trong lĩnh vực hậu cần

Như đã nói ở trên, AI có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm hậu cần, với các công việc như:

 • Kiểm soát hệ thống và phân phối hàng hoá trong kho
 • Phân tích báo cáo bữ liệu
 • Quét mã vạch tự động – Hệ thống thị giác nhận diện hàng hoá
 • Tự động nắm bắt kích thước và khối lượng
 • Cân nặng
 • Phân loại vào lồng, thùng, làn đường, ngăn xếp
 • Ứng dụng nhãn tự động

AI có thể nguy hiểm không?

Khi công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, các giải pháp AI dường như đang hoạt động tương tự. Mức độ kiểm soát và độ tinh vi của AI cao hơn, cho phép máy móc thực hiện các tác vụ phức tạp hơn bao giờ hết. Mối lo trong ngành hậu cần có thể là AI có thể mang đến một yếu tố nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thay thế công nhân bằng các máy được cài đặt AI cho các công việc lặp đi lặp lại và nhàm chán sẽ loại bỏ nguy cơ gây hại cho nhân viên. Kết quả là, bạn có một nơi làm việc an toàn hơn, cũng như đảm bảo lực lượng lao động của bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp hơn, ít lặp lại hơn.