Tại sao các doanh nghiệp cần chiến lược phân bổ hàng tồn kho?

chiến lược phân bổ hàng tồn kho
Chia sẻ

Một doanh nghiệp kinh doanh luôn hướng tới việc phát triển nhiều chi nhánh. Điều này sẽ dẫn tới việc phân bổ hàng hoá trở nên phức tạp hơn. Biết lượng hàng tồn kho bạn cần ở mỗi vị trí kho hàng là một cách chắc chắn để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của bạn.

Phân bổ hàng tồn kho hợp lý có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí lưu kho bằng cách tối ưu hóa mức tồn kho mà không tồn kho quá mức hoặc không dự trữ đủ để đáp ứng nhu cầu.

Trong thương mại điện tử, mức tồn kho liên tục dao động – đặc biệt nếu bạn bán qua nhiều kênh – đó là lý do tại sao hầu hết các thương hiệu sử dụng công nghệ và tự động hóa để theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực, vì vậy họ có thể cập nhật thông tin trong khi dành ít thời gian hơn để theo dõi hàng tồn kho theo cách thủ công.

Một chiến lược phân bổ hàng tồn kho vững chắc được hỗ trợ công nghệ và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị có thể giúp bạn giảm thiểu một số rủi ro và hợp lý hóa mạng lưới phân phối của mình. Dưới đây là các lý do doanh nghiệp cần chiến lược phân bổ hàng tồn kho.

Nguy cơ tồn kho quá mức

Con đường dễ dàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng chỉ đơn giản là đặt hàng nhiều hơn số lượng bạn cần. Nhưng “dễ dàng” không phải lúc nào cũng tiết kiệm chi phí nhất. Trên thực tế, dự trữ quá nhiều có thể nhanh chóng làm tăng chi phí liên quan đến kho bãi, lao động, bảo hiểm và tiền thuê.

chiến lược phân bổ hàng tồn kho

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu.

Ngoài ra, giá trị bị mất của các sản phẩm bị hư hỏng, hết hạn hoặc quá hạn sử dụng, được gọi là hàng chết, sẽ tích lũy khi hàng tồn đọng trên kệ quá lâu. Và nếu bạn để nhà kho lưu trữ hàng chết quá lâu, bạn có nguy cơ phải trả quá nhiều chi phí giữ hàng .

Để tránh tồn kho quá mức, bạn muốn có chiến lược trong cách tối ưu hóa mức tồn kho bằng cách xem dữ liệu đơn đặt hàng lịch sử, vòng quay hàng tồn kho và các xu hướng tồn kho khác.

Nguy cơ bán quá mức

Hãy tưởng tượng rằng một người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng quảng cáo một trong những sản phẩm của bạn trên Instagram và chỉ qua một đêm, bạn sẽ thấy doanh số bán hàng tăng vọt. Thật không may, bạn không có đủ hàng trong kho để đáp ứng các đơn đặt hàng ngay lập tức, dẫn đến số lượng đơn hàng tồn đọng cao.

Điều quan trọng là phải ghi chú lại bất kỳ dòng sản phẩm tiềm năng nào, dựa trên các yếu tố như thời vụ và chiến dịch khuyến mại, để đảm bảo bạn chuẩn bị với lượng hàng dự trữ an toàn phù hợp dựa trên xu hướng đặt hàng trước đó và kế hoạch trong tương lai.

Quản lý đa kênh hợp lý hơn

Việc phân bổ hàng tồn kho trở nên phức tạp hơn khi bạn mở rộng sang các kênh bán hàng mới, được gọi là quản lý hàng tồn kho đa kênh hoặc giám sát mức tồn kho, sắp xếp lại và dự báo hàng tồn kho trên các nguồn khác nhau.

Triển khai phần mềm quản lý hàng tồn kho để theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực trên mạng bán hàng đa kênh có thể giúp giảm bớt đau đầu. Nhiều kênh bán hàng phổ biến, bao gồm Amazon, Walmart và Facebook cung cấp tích hợp trực tiếp vào kho hàng hiện có của bạn, vì vậy bạn có thể theo dõi hàng tồn kho từ một bảng điều khiển

Xây dựng nền tảng để mở rộng quy mô

Việc triển khai công nghệ và quy trình để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong việc phân bổ hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí và thời gian có thể tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ hậu cần có thể là một thách thức, tốn nhiều thời gian và chi phí đối với các thương hiệu đang phát triển (và thậm chí cả những thương hiệu đã tồn tại lâu).

Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu thương mại điện tử hợp tác với công ty hậu cần bên thứ ba (3PL) có thể cung cấp mạng lưới đáp ứng ngày càng tăng, khả năng đáp ứng bán lẻ và công cụ quản lý hàng tồn kho để giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi mở rộng quy mô kinh doanh.