Tác động của COVID đối với dịch vụ hậu cần bán lẻ

Chia sẻ

Đặt hàng quần áo trực tuyến. Mua sắm giao tận nhà. Đi chợ trên mạng giao tận nhà. Đây là tất cả các hình thức dịch vụ hậu cần bán lẻ.

Người tiêu dùng ngày nay mong đợi một trải nghiệm nhanh chóng và dễ dàng với thương hiệu của bạn. Điều này liên quan đến việc gặp họ ở đâu và cung cấp cho họ cả các lựa chọn mua sắm và phương tiện đi lại mà họ muốn.

Từ việc quản lý dòng hàng tồn kho đến việc đảm bảo rằng khách hàng nhận được hàng đúng hạn, dịch vụ hậu cần bán lẻ hợp lý hóa các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng thương mại điện tử để giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru.

Khi doanh số bán hàng thương mại điện tử tiếp tục tăng trong suốt năm 2021, đã đến lúc nhà bán lẻ trực tuyến xem xét lại chiến lược hậu cần bán lẻ của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giảm chi phí vận chuyển, cung cấp các tùy chọn vận chuyển nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng.

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về hậu cần bán lẻ và tác động của đại dịch Covid tới lĩnh vực này.

Ship-COD-la-gi

Hậu cần bán lẻ là gì?

Hậu cần bán lẻ liên quan đến tất cả các quá trình nhập và xuất hàng hóa dẫn đến dòng chảy của hàng hóa thành phẩm từ một doanh nghiệp đến người dùng cuối. Việc tối ưu hóa chiến lược hậu cần bán lẻ vững chắc là chìa khóa để vận hành hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) bền vững. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch covid đang khiến các hoạt động thương mại bị xáo trộn, thì hậu cần bán lẽ đang là dịch vụ được ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo phục vụ nhanh chóng mọi nhu cầu của người dân.

Quy trình hậu cần bán lẻ

Các giai đoạn của quy trình hậu cần bán lẻ bao gồm nhận kho, quản lý hàng tồn kho, thực hiện và vận chuyển. Mọi giai đoạn của quy trình hậu cần phải được tối ưu hóa để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về giao hàng nhanh chóng, giá cả phải chăng.

Điều này có nghĩa là hoạt động hậu cần bán lẻ thường đòi hỏi cả lao động và công nghệ chuỗi cung ứng – điều này có thể làm tăng chi phí hậu cần lên đáng kể. Trong nhiều trường hợp, các thương hiệu bán lẻ sẽ thuê bên ngoài dịch vụ hậu cần bán lẻ cho bên thứ ba để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tác động của COVID đối với dịch vụ hậu cần bán lẻ

Cách các nhà bán lẻ xử lý hậu cần đã thay đổi đáng kể do hậu quả của đại dịch.

Các chủ doanh nghiệp hiện phải đối mặt với những thách thức như gián đoạn cung và cầu, hàng tồn kho chậm trễ, khan hiếm hàng toàn cầu, thay đổi chính sách thương mại và phát triển hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Nhu cầu xây dựng tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng của bạn quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong năm 2020, doanh số bán lẻ toàn cầu vượt quá 23 nghìn tỷ $, và các chuyên gia dự đoán nhu cầu thương mại điện tử để tiếp tục mở rộng. Một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển ngày nay là quản lý khối lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng.

Việc hợp tác với 3PL phù hợp sẽ loại bỏ những thách thức đi kèm với việc quản lý hậu cần bán lẻ và đặt chúng vào tay các chuyên gia.

Đầu tư vào chuyên môn về hậu cần bán lẻ có thể giúp xây dựng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng bằng cách ủy thác hậu cần, vì vậy bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc tăng doanh số bán hàng, phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường và các sáng kiến dịch vụ khách hàng.