Sự khác biệt giữa hậu cần và vận tải

Sự khác biệt giữa hậu cần và vận tải
Chia sẻ

Hậu cần và vận tải là hai phần rất quan trọng của dịch vụ vận tải và phân phối, tuy nhiên chúng là hai lĩnh vực khác nhau. Vận tải là sự di chuyển của hàng hóa và hậu cần là việc quản lý việc vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Những thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là hai phần cực kỳ khác nhau của chuỗi cung ứng.

Giao nhận và vận chuyển liên quan đến việc đưa sản phẩm và dịch vụ từ địa điểm này đến địa điểm khác. Hậu cần bao gồm các công việc lưu trữ, vận chuyển, lập danh mục, xử lý và đóng gói hàng hóa. Vậy, sự khác biệt giữa hậu cần và vận tải là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hậu cần – Logistic

Hậu cần, hay còn gọi là Logistics, là công việc thu thập, sản xuất và phân phối các nguyên vật liệu và sản phẩm với chất lượng phù hợp và cho người dùng cuối. Hậu cần bao gồm lập kế hoạch quản lý và thực hiện các thủ tục để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ hiệu quả và hiệu quả nhất. Các dịch vụ và thông tin khác từ điểm nguồn đến người tiêu dùng được gửi qua các kênh hậu cần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ cho thuê xe cẩu

Hậu cần có thêm những lợi ích và chức năng khác với dịch vụ vận tải. Các nhà quản lý hậu cần cần đưa ra quyết định dựa trên việc đóng gói, đóng container, tài liệu và bảo hiểm, lưu kho, xuất nhập khẩu, các quy định và trách nhiệm thiệt hại về hàng hóa. Họ cũng giải quyết công việc và cộng tác, xác nhận quyền sở hữu, quản lý nhà cung cấp và đối tác cũng như giảm thiểu rủi ro.

logistics

Dịch vụ vận chuyển

Vận chuyển hiệu quả là điều quan trọng đối với sự tồn tại của một dịch vụ vận chuyển và phân phối. Việc vận chuyển hiệu quả cần được phân tích để tìm ra lộ trình giao hàng tốt nhất, cũng như đóng gói hiệu quả về chi phí đảm bảo đầu tư thấp và an toàn cho hàng hóa.

Dịch vụ cho thuê xe cẩu Sài Gòn

Dịch vụ vận tải bao gồm việc di chuyển hàng hóa và dịch vụ, con người và động vật từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng đường sắt, đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển. Dịch vụ vận tải có thể được chia thành ba lĩnh vực khác nhau: cơ sở hạ tầng, phương tiện và hoạt động. Giao thông vận tải cho phép liên lạc và giao thương giữa hai bên.

Khi lập kế hoạch cho quá trình vận chuyển, phương thức vận chuyển là một yếu tố đáng quan tâm. Bạn cần xác định các khoản chi phí, tầm quan trọng của việc vận chuyển hàng hóa đến tay người dùng cuối vào thời kỳ nào, giá trị hàng hóa cũng như kích thước, trọng lượng hàng hóa.

Khi công nghệ mới được phát hiện và cải tiến, đã có tác động to lớn đến việc chuyển đổi cả ngành giao thông vận tải cũng như ngành logistics. Công nghệ đã cung cấp sự trao đổi thông tin hoạt động liền mạch với các chỉ số hiệu suất chính giúp sắp xếp và tổ chức hai lĩnh vực này một cách hợp lý.

Cho thuê xe cẩu giá rẻ

Trong ngành dịch vụ phân phối và vận chuyển có tính cạnh tranh cao, thông tin và sản phẩm vật chất bắt buộc phải di chuyển với hiệu quả và chi phí thấp hơn. Khách hàng đang yêu cầu những dịch vụ cải tiến mà chỉ có công nghệ mới có thể cung cấp. Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần thành công là sự khác biệt giữa tồn tại và thành công trong các dịch vụ vận chuyển và phân phối. Khi quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống hậu cần được cải thiện, lợi ích tức thì có thể được nhìn thấy như chi phí vận chuyển thấp hơn và giao hàng được tối ưu hóa.