Hiệu suất chuỗi cung ứng là gì?

Chia sẻ

Cho dù có sự chậm trễ trong quá trình sản xuất hoặc sự không chính xác trong quá trình thực hiện, thì chính giai đoạn của chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tiếp theo.

Đây là lý do tại sao việc quản lý chuỗi cung ứng thích hợp là rất quan trọng đối với hoạt động trơn tru của một doanh nghiệp thương mại điện tử. Nhưng làm thế nào để bạn biết chính xác liệu một chuỗi cung ứng có đang hoạt động tốt hay không? Và làm thế nào để bạn quyết định những lĩnh vực cải tiến nào đáng để đầu tư?

Để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình, bạn cần theo dõi chặt chẽ hiệu suất chuỗi cung ứng của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn hiệu suất chuỗi cung ứng là gì, và tại sao lại quan trọng.

Hiệu suất chuỗi cung ứng là gì?

Hiệu suất chuỗi cung ứng đề cập đến mức độ hiệu quả của từng giai đoạn của chuỗi cung ứng thương mại điện tử trong việc tối ưu hóa chi phí, giảm mức độ kém hiệu quả, cải thiện tốc độ và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Các khía cạnh khác nhau của chuỗi cung ứng như giao hàng đúng thời hạn, tình trạng còn hàng, độ chính xác của đơn hàng và thời gian tiến hành sản xuất đều đóng vai trò trong việc đảm bảo rằng hoạt động của chuỗi cung ứng diễn ra liền mạch và nhanh chóng.

>> Dịch vụ cẩu hàng chuyên nghiệp.

Tại sao hiệu suất chuỗi cung ứng lại quan trọng?

Hiệu suất chuỗi cung ứng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của doanh nghiệp của bạn, bao gồm kế toán, bán hàng, nhân viên và sự hài lòng của khách hàng.

Việc đặt và theo dõi các KPI cụ thể trong toàn bộ chuỗi cung ứng mang đến cho các doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc và dữ liệu cần thiết để thực hiện các cải tiến và thiết lập một hệ thống hậu cần mạnh mẽ. Đồng thời nó cũng giúp duy trì hoạt động kinh doanh của bạn có thể đạt được các mục tiêu về doanh thu và tăng trưởng.

Nó ảnh hưởng đến cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Hiệu suất chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến việc bạn có đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh của mình hay không – cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Các hoạt động trong chuỗi cung ứng của bạn hiện đang hoạt động như thế nào sẽ xác định xem bạn có đang hoạt động ở mức độ cần thiết để đạt được những mục tiêu đó hay không, chẳng hạn như mở rộng ra thị trường quốc tế trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận lành mạnh.

Ví dụ: bạn có thể có mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên X%. Nhưng nếu hiệu suất chuỗi cung ứng của bạn cho thấy tỷ lệ hoàn thành đang chậm lại do lượng đặt hàng hàng tháng cao, thì rất có thể bạn sẽ không thể hoàn thành đơn hàng đúng hạn để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Theo dõi các KPI cụ thể dựa trên dữ liệu hiệu suất trong quá khứ và hiện tại có thể dẫn đến việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng tốt hơn để bạn có thể chuẩn bị cho sản xuất trong tương lai, bổ sung hàng tồn kho và hoàn thành đơn hàng nhanh hơn.

Nó giúp giảm chi phí vận hành

Hiệu suất chuỗi cung ứng cung cấp một cái nhìn toàn diện về cách các hoạt động hậu cần đang hoạt động ở mọi giai đoạn. Điều này cho phép doanh nghiệp xác định các cơ hội để cải tiến.

Khi bạn đã hiểu những gì cần được cải thiện, bạn có thể triển khai các hệ thống, quy trình và quy trình làm việc để tối ưu hóa chi phí.

Và vì việc đo lường hiệu suất giúp tăng cường khả năng phục vụ của chuỗi cung ứng, nên nó giảm thiểu những sai lầm tốn kém như không sắp xếp lại đúng thời điểm hoặc dự trữ quá nhiều các mặt hàng bán chậm.

Nó cải thiện hiệu quả tài chính của công ty

Đo lường nhất quán hiệu suất của chuỗi cung ứng là điều cần thiết để xây dựng một chuỗi cung ứng tinh gọn. Đây không chỉ là cách để cải tiến mà còn là cơ hội để loại bỏ sự kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng để giảm thời gian và chi phí.

Do đó, các đơn đặt hàng có thể được hoàn thành nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến độ chính xác, giúp cải thiện đáng kể lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Có thể bạn đang tìm: dịch vụ cẩu hàng giá rẻ cho các doanh nghiệp sản xuất.

Kết luận

Hiệu suất chuỗi cung ứng là một phần trong con đường dẫn tới sự thành công của một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Đo lường hiệu suất chuỗi cung ứng và cải thiện các tiến trình lỗi thời, kém hiệu quả giúp tăng năng suất và doanh thu cho các doanh nghiệp.