Hậu cần kỹ thuật số là gì? Điều gì làm cho hậu cần kỹ thuật số hiệu quả hơn truyền thống?

Hậu cần kỹ thuật số là gì?
Chia sẻ

Ai cũng nhìn thấy được trong thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến mọi ngành công nghiệp. Chuỗi cung ứng hậu cần cũng không ngoại lệ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình vận chuyển hàng hoá trong nước cũng như quốc tế, gây khó khăn và tăng phí vận chuyển.

Ngoài việc cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề, đại dịch còn cho thấy các doanh nghiệp đã quá phụ thuộc vào các quy trình hậu cần truyền thống như thế nào. Các nhà lãnh đạo trong ngành đã phải nhanh chóng chuyển sang các hoạt động Logistic – hậu cần kỹ thuật số để họ có thể đưa ra các quyết định tốt hơn nhanh hơn.

Hậu cần kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp tiến hành lập kế hoạch chuỗi cung ứng nhanh hơn, bắt kịp với các hành vi và kỳ vọng đang phát triển của khách hàng, đồng thời tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại để các nhóm hậu cần có thể thực hiện các hoạt động cấp cao hơn. Vì vậy, trong khi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra đang là thách thức, các ngành công nghiệp có thể nhìn lại quá trình xoay trục sang lĩnh vực hậu cần kỹ thuật số trong COVID-19 là một bước đi tích cực.

Hậu cần kỹ thuật số là gì?

Logistics – hậu cần kỹ thuật số đề cập đến việc tự động hóa và số hóa các quy trình liên quan đến sự di chuyển của hàng hóa.

Bất cứ khi nào có một quy trình hậu cần thông thường phụ thuộc vào giấy bút và nỗ lực thủ công lặp đi lặp lại, sẽ có cơ hội để biến nó thành kỹ thuật số và tự động hóa. Đó là nơi mà hậu cần kỹ thuật số xuất hiện. Các doanh nghiệp thường tận dụng dựa trên đám mây, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, AI và thậm chí cả công nghệ blockchain để tận dụng toàn bộ sức mạnh của hậu cần kỹ thuật số cho việc quản lý chuỗi cung ứng.

Hậu cần kỹ thuật số có thể tác động đến bất kỳ phần nào trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, bao gồm:

  • Quản lý hàng tồn kho
  • Quản lý vận tải
  • Hệ thống quản lý kho hàng
  • Dự báo và phân tích chuỗi cung ứng
  • Thông báo khách hàng và theo dõi lô hàng thời gian thực.

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu giá rẻ.

Sự khác biệt giữa hậu cần kỹ thuật số và hậu cần truyền thống là gì?

Hậu cần truyền thống dựa vào các công cụ tương tự như bảng tính, danh sách kiểm tra bút và giấy, trong khi hậu cần kỹ thuật số dựa vào các công nghệ kỹ thuật số như hệ thống dựa trên web, ứng dụng di động và tích hợp giữa các hệ thống để hỗ trợ luồng thông tin thông suốt.

Các bên liên quan trong mạng lưới hậu cần truyền thống thường không có mối quan hệ với nhau – các đội quản lý kho hàng có bảng điều khiển riêng biệt với các đội vận chuyển hàng hóa và điều này cũng áp dụng với các đội vận chuyển và đội quản lý kho.

Mặt khác, hậu cần kỹ thuật số sẽ phá vỡ những lỗ hổng này và mang lại cho mỗi bên liên quan trong mạng lưới hậu cần khả năng hiển thị trong hoạt động của mọi bộ phận. Nó cũng cung cấp khả năng kiểm soát hàng tồn kho theo thời gian thực, quy trình làm việc chuỗi cung ứng hiệu quả hơn và phân tích chi tiết để cải thiện khả năng ra quyết định của nhóm của bạn.

Điều gì làm cho hậu cần kỹ thuật số hiệu quả hơn truyền thống?

Các doanh nghiệp tận dụng hậu cần kỹ thuật số và chuỗi cung ứng kỹ thuật số có lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp sử dụng hậu cần truyền thống để quản lý hậu cần.

Đây là những gì làm cho hậu cần kỹ thuật số hiệu quả hơn so với truyền thống:

Quản lý hàng tồn kho được sắp xếp hợp lý

Hậu cần kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho của họ.

Hậu cần truyền thống đã ngăn cản các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về hàng tồn kho của họ. Các nhóm hậu cần không có đủ quyền truy cập vào cách các kho hàng của họ hoạt động, vì vậy họ không thể cải thiện quy trình tiếp nhận kho hàng, quy trình thực hiện đơn đặt hàng hoặc các quy trình lưu kho và dự trữ hàng hóa của họ. Với hậu cần kỹ thuật số, một doanh nghiệp có thể đạt được tất cả các mục tiêu này.

Thời gian thực linh hoạt

Logistics kỹ thuật số có thể thích ứng với các tình huống thời gian thực hiệu quả hơn so với logistics truyền thống.

Ví dụ: nếu bạn có một sản phẩm bị giảm doanh số bán hàng mỗi tháng, bạn có thể quyết định ngừng đặt hàng nếu bạn có đủ hàng. Mặc dù điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó là duy nhất đối với hậu cần kỹ thuật số vì hậu cần truyền thống không có tính linh hoạt để tạm dừng các đơn đặt hàng mua hoặc xác định mức tồn kho một cách nhanh chóng.

Tự động hóa tác vụ

Với các hoạt động hậu cần kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các nhiệm vụ quan trọng như đặt hàng tồn kho để tránh hết hàng. Họ cũng có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại như nhập dữ liệu vì họ không phải nhập cùng một thông tin vào nhiều hệ thống, như trường hợp của hậu cần truyền thống.

Cải tiến liên tục

Khả năng hiển thị trong từng bước của quy trình hậu cần cho phép các nhóm có hoạt động hậu cần kỹ thuật số xác định nguyên nhân gốc rễ và các điểm nghẽn và đưa ra các giải pháp để loại bỏ các yếu tố cản trở đó. Vì dịch vụ hậu cần truyền thống đang bị trì trệ nên việc xác định đâu là điểm nghẽn và phát triển các giải pháp để tháo gỡ chúng sẽ khó hơn rất nhiều.

Kết luận

Hiện nay, công nghệ thông tin đang len lõi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ bán lẻ, sản xuất, thương mại, … và cả trong lĩnh vực hậu cần. Việc áp dụng kỹ thuật số và trong các doanh nghiệp hậu cần, vận chuyển xe cẩu gá rẻ là điều cần thiết để nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc.