Giới thiệu về các loại cần cẩu trong xây dựng

Các loại cần cẩu trong xay dựng
Chia sẻ

Sẽ không thể (và chắc chắn là không hiệu quả) nếu xây dựng cầu, nhà cao tầng, đường xá, hoặc bất kỳ dự án lớn nào khác mà không có cần cẩu xây dựng. Chúng được sử dụng để nâng hoặc hạ các vật nặng, vận chuyển các vật xung quanh công trường và rất cần thiết cho việc xây dựng hoặc cải tạo các công trình lớn.

Nhiều loại cần cẩu khác nhau đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu cụ thể của các dự án nhất định, bởi vì chúng rất quan trọng để xây dựng rất nhiều cấu trúc khác nhau, từ thấp đến cao. Bài viết này sẽ giới thiệu một vài trong số các loại cần cẩu trong xây dựng thường gặp

2 loại cần cẩu cơ bản dùng trong xây dựng

Nhiều loại cần cẩu xây dựng có thể được chia thành hai loại cơ bản: tĩnh và di động.

Cần cẩu tĩnh:

Những cần cẩu này sẽ được sử dụng trong một không gian duy nhất và di chuyển mọi thứ theo một con đường định trước.

Chúng thường được gắn vào mái nhà hoặc mặt bên của một cấu trúc.

Chúng cũng có thể được neo trực tiếp vào mặt đất.

Trong mọi trường hợp, chúng được thiết kế để ở tại một vị trí duy nhất trong suốt thời gian xây dựng.

Cần cẩu di động:

Như tên của nó, những cần cẩu này được thiết kế để di chuyển xung quanh công trường trong một dự án xây dựng.

Chúng được sử dụng để di chuyển mọi thứ từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.‌

Một vài cần cẩu tĩnh

Cần cẩu tĩnh được sử dụng hầu hết cho các dự án xây dựng dài hạn hoặc được thiết kế để lắp đặt cố định trên công trường.

Cần cẩu tháp

Các loại cần cẩu trong xay dựng

Cần cẩu tháp có lẽ là loại cần cẩu được công nhận rộng rãi nhất dành cho xây dựng. Thường khá lớn, tháp cần cẩu đứng sừng sững giữa các công trường xây dựng ai cũng có thể nhìn thấy từ xa. Cho thuê xe cẩu tại Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Cần cẩu tháp được tạo thành từ tháp, hoặc cột buồm, và cần cẩu, cánh tay vươn ra khỏi cột buồm. Cần cẩu có thể di chuyển toàn bộ 360 ° xung quanh cột buồm, với một xe đẩy chạy lên và xuống hết chiều dài của cần, cho phép hạ móc khối đến vị trí chính xác.

Cần cẩu tĩnh là loại thường được sử dụng nhất để xây dựng các công trình lớn trong một thời gian dài hơn. Chúng thường được sử dụng ở các khu vực đô thị, nơi không gian hạn chế. Sự ổn định của chúng cung cấp thêm một lớp an toàn cho cả những người làm việc bên trong công trường và những người bên ngoài hàng rào.

Chúng mạnh mẽ và có khả năng nâng trọng lượng lớn lên rất cao nếu cần thiết, nhưng chúng chỉ giới hạn trong một khu vực duy nhất. Trong khi chúng mở rộng và xoay, vẫn có giới hạn đối với phạm vi chuyển động của chúng.

Cần cẩu tự dựng

Nói một cách tương đối, cần cẩu tự lắp là hạng nhẹ của họ cầu cẩu tĩnh. Chúng được thiết kế để dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ.

Cần cẩu tự lắp dựng lý tưởng để làm việc trong không gian chật hẹp hoặc cho các công việc xây dựng ngắn hạn. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn của chúng là chúng không thể nâng được nhiều trọng lượng như các loại cần cẩu tháp khác.

Một số loại cần cẩu di động

Cần cẩu di động có thể được di chuyển xung quanh công trường hoặc thậm chí từ công trường này sang công trường khác khi cần thiết. Chúng thường được gắn trên xe tải nhưng cũng có thể được tìm thấy trên xe lửa và tàu thuyền, và thường được trang bị các chân chống để ngăn chúng bị lật khi cần cẩu đang nâng.

Có một số loại cần cẩu di động khác nhau, bao gồm:

Cẩu cẩu bánh xích

Cần cẩu bánh xích được gắn trên một chiếc xe hạng nặng lớn với các rãnh, tương tự như những chiếc xe tăng sử dụng. Những loại lốp này giúp chúng có khả năng di chuyển trên mặt đất mềm, gồ ghề hoặc đầm lầy, mà những chiếc xe tải nặng có bánh xe sẽ có thể bị kẹt.

Kích thước lớn của chúng mang lại cho chúng một hệ thống trợ lực mạnh mẽ và một cánh tay nâng nặng. Chúng có thể nâng được trọng lượng nặng nhất trong tất cả các loại cần cẩu xây dựng di động.

Cần cẩu địa hình

Có chức năng tương tự như bánh xích, các cần cẩu địa hình được thiết kế để vượt qua các điều kiện mặt đất khó khăn. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn, cho phép chúng được sử dụng trong không gian chật hẹp hơn. Những cần cẩu này không mạnh mẽ hoặc ổn định, vì vậy chúng không thể nâng được trọng lượng lớn như vậy.

Cần cẩu mọi địa hình

Cần cẩu mọi địa hình tương tự như loại địa hình gồ ghề ngoại trừ chúng có thể được lái trên đường. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng di chuyển từ công trường này sang công trường khác ngoài việc có thể đi qua hầu hết các loại mặt đất.

Cần cẩu được gắn trên xe tải có từ 6 đến 18 bánh và có thể nâng được trọng lượng lớn hơn đáng kể so với cần cẩu địa hình gồ ghề. Để thực hiện được điều này, có thể cần một số công đoạn lắp ráp tại công trình – bao gồm cả việc lắp đặt các bộ phận phụ và trọng lượng cần nâng.

Cần cẩu gắn trên xe

Những cần cẩu này có tính linh hoạt cao với chi phí tương đối thấp. Những phương tiện này không cần phải chở đến và rời khỏi công trường và an toàn khi đi trên đường công cộng. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các công ty xây dựng có thể không yêu cầu nâng vật nặng và có nhiều dự án cùng một lúc.

>> Cho thuê xe cẩu giá rẻ.

Chúng cũng có thể được sử dụng để dễ dàng di chuyển đồ vật từ nơi này sang nơi khác trong khu vực xây dựng, miễn là mặt đất không được đào mới hoặc đầm lầy. Chúng có thể được sử dụng để nâng lên đến hàng chục tấn nếu các bộ phận nâng hạ được sử dụng đúng cách.

Cần cẩu sàn

Đây là loại cầu cẩu nhỏ nhất trong các loại cần cẩu xây dựng. Chúng được thiết kế đơn giản, với một cần cẩu gắn trên boong bốn bánh.

Chúng chủ yếu được sử dụng để di chuyển các đối tượng từ khu vực này sang khu vực khác trong một công trường xây dựng. Chúng chỉ có thể xếp những vật có trọng lượng lên đến 25 tấn chất lên boong và vận chuyển đi.

Cần cẩu phù hợp cho công việc.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn khi yêu cầu một cần cẩu cho các dự án xây dựng của bạn. Biết chính xác nhu cầu của bạn trước khi bắt đầu tìm cần cẩu phù hợp có thể giúp bạn giảm chi phí và công việc hiệu quả.