Barcode là gì? Ứng dụng của Barcode trong lĩnh vực hậu cần.

Chia sẻ

Barcode là gì?

Barcode – Công nghệ mã vạch là một loại công nghệ nhận dạng tự động bắt đầu vào giữa thế kỷ 20 ở Hoa Kỳ, theo sau sự phát triển của công nghệ máy tính, cho đến nay là công nghệ nhận dạng tự động kinh tế và thiết thực nhất. Nó có ưu điểm là tốc độ nhanh và độ tin cậy cao, thu thập một lượng lớn thông tin, linh hoạt và thiết thực. Hiện nay, nó đã được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề xã hội, chẳng hạn như bưu chính, hậu cần, công nghiệp, thương mại, xuất bản sách, y tế, quân sự và các ngành nghề khác. Có hơn 225 loại mã vạch một chiều trên thế giới. Mỗi mã vạch một chiều có một bộ thông số kỹ thuật mã hóa riêng, quy định rằng mỗi chữ cái, hoặc từ hoặc số, được bao gồm một số dòng và một số khoảng trống, và cách sắp xếp các chữ cái. Mã vạch một chiều thường được sử dụng có mã 39, mã EAN, mã UPC, mã 128 và ISBN, ISSN, được sử dụng để quản lý sách và ấn phẩm định kỳ.

Về quản lý chuỗi cung ứng hậu cần, công nghệ mã vạch có thể được áp dụng từ tất cả các khía cạnh của sản xuất sản phẩm đến thành phẩm ngoại tuyến, bán hàng, vận chuyển, kho bãi, bán lẻ và các liên kết khác để tạo điều kiện quản lý thuận tiện và nhanh chóng. Công nghệ mã vạch, giống như một liên kết, kết nối thông tin xảy ra ở tất cả các giai đoạn của vòng đời sản phẩm.

Máy quét mã vạch là một thiết bị nhận dạng để đọc thông tin có trong mã vạch. Nguyên lý quang học được sử dụng để giải mã nội dung của mã vạch và truyền nó đến máy tính hoặc thiết bị khác thông qua đường dữ liệu hoặc đường truyền không dây.

Barcode

Ứng dụng của Barcode trong lĩnh vực hậu cần.

Công nghệ mã vạch được sử dụng rộng rãi trong ngành hậu cần, chủ yếu được tập trung trong những công đoạn sau:

Quản lý sản xuất

Bạn có thể theo dõi mã nhận dạng sản phẩm được sử dụng trong sản xuất và thu thập dữ liệu thử nghiệm và dữ liệu kiểm tra chất lượng sản xuất, để hoàn thành việc kiểm tra sản phẩm, thiết lập mã nhận dạng sản phẩm và tệp sản phẩm, để sắp xếp kế hoạch sản xuất, giám sát quá trình sản xuất và để nâng cao tỷ lệ đạt tiêu chuẩn của dòng sản phẩm.

Hệ thống thông tin bán hàng

Việc quản lý bán và phân phối máy tính có thể được sử dụng một cách nhanh chóng và chính xác bằng mã vạch.

Quản lý kho

Bao gồm nhập kho, kiểm kê, luân chuyển kho hàng tháng, kinh doanh khác nhau theo cách riêng của doanh nghiệp, hoàn thành xuất nhập kho và quản lý bán hàng.

>> Cho thuê xe cẩu Sài Gòn

Quản lý hàng tồn kho

Theo mô tả về hàng hóa, chủng loại, quy cách, xuất xứ, nhãn hiệu, bao bì và bộ phận phân phối đa dạng hàng hóa.

Quản lý kho lưu trữ

Quản lý vị trí kho là quản lý không gian tồn kho. Khi sản phẩm được lưu kho, nó sẽ tương ứng với số mã vạch của sản phẩm từng cái một, và có thể thực hiện được việc quản lý hàng nhập trước hoặc theo lô tùy theo thời gian tồn kho của hàng hóa trong kho.

Quản lý hàng hóa đơn lẻ

Công nghệ mã vạch không chỉ có thể quản lý kho hàng hóa theo chủng loại mà còn quản lý từng phần cụ thể của kho hàng hóa. Sử dụng thanh dấu sản phẩm để ghi lại trạng thái của từng sản phẩm, chúng ta có thể theo dõi và quản lý từng sản phẩm và kết thúc hoạt động xuất nhập kho chính xác hơn. >> Xe cẩu giá rẻ.

Quản lý sắp xếp

Khi phân phối và nhập kho hàng hóa, chúng ta cần phải xử lý các lô hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng phương pháp tách hàng và lấy hàng. Doanh nghiệp có thể tự động tách hàng hóa và chọn chúng bằng công nghệ mã vạch và thực hiện việc quản lý liên quan.