4 phương pháp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

4 phương pháp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả
Chia sẻ

Khi nói đến thương mại điện tử của bạn, chuỗi cung ứng hiệu quả góp một phần quan trọng vào sự thành công.

Cho dù bạn có website kinh doanh tốt đến đâu, đội ngũ bán hàng xuất sắc thế nào, nếu chuỗi cung ứng của bạn hoạt động kém hiệu quả thì chỉ làm cho mọi nỗ lực trước đó đổ sông đổ bể.

Hiệu quả chuỗi cung ứng là gì?

Hiệu quả chuỗi cung ứng là khả năng doanh nghiệp sử dụng các nguồn lực, công nghệ và chuyên môn để giảm thiểu chi phí hậu cần và tối đa hóa lợi nhuận. Mục tiêu của chuỗi cung ứng hiệu quả là tiết kiệm tiền và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa các quy trình vận hành trong từng giai đoạn của chuỗi cung ứng.

4 phương pháp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

4 phương pháp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

1. Thực hiện quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Theo dõi hàng tồn kho của bạn ở tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng của bạn yêu cầu đầu tư vào công nghệ để cải thiện quy trình quản lý hàng tồn kho. Có một số ứng dụng kiểm kê trên thị trường có thể giúp bạn:

  • Tối ưu hóa việc kiểm soát hàng tồn kho.
  • Tránh tình trạng hết hàng.
  • Tự động sắp xếp lại.
  • Cải thiện dự báo nhu cầu hàng hoá.
  • Và nhiều hơn nữa.

Nhiều công ty dịch vụ cẩu hàng chuyên nghiệp, hậu cần cung cấp công nghệ thực hiện đơn hàng với các công cụ quản lý hàng tồn kho tích hợp để giúp bạn quản lý hàng tồn kho tốt hơn, cũng như cung cấp khả năng tích hợp trực tiếp với các giải pháp quản lý hàng tồn kho mạnh mẽ.

2. Sử dụng hệ thống quản lý kho hàng

Bằng cách sử dụng hệ thống quản lý kho hàng (WMS), bạn có thể quản lý việc lưu trữ hàng tồn kho, theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực và tăng năng suất để thực hiện các đơn đặt hàng một cách hiệu quả.

WMS được thiết kế để giám sát các hoạt động hàng ngày của kho hàng của bạn, vì vậy bạn có thể quyết định khu vực nào cần cải thiện, cách tiết kiệm chi phí và cách trở nên hiệu quả hơn.

3. Tạo hệ thống quản lý hàng đổi trả

Việc triển khai một hệ thống quản lý hàng đổi trả trơn tru là rất quan trọng vì hai lý do chính:

1) Nó cho phép bạn theo dõi hàng tồn kho bị hư hỏng cần được trả lại cho nhà cung cấp.

2) Nó duy trì sự hài lòng của khách hàng bằng cách đảm bảo rằng mọi sản phẩm bị hư hỏng hoặc sai sót đều được trả lại hoặc đổi mới một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng nhất có thể.

>> Dịch vụ cẩu hàng TP HCM

Để ngăn chặn trước việc đổi tra hàng thương mại điện tử và giữ cho hàng trả lại có thể kiểm soát được và ở mức tối thiểu, hãy thử bao gồm các mô tả sản phẩm rõ ràng, tăng khoảng thời gian trả hàng, tiến hành kiểm tra chất lượng thường xuyên và xác định xu hướng của các mặt hàng thường bị trả lại.

4. Sử dụng dữ liệu thời gian thực để cải tiến liên tục

Khi bạn có quyền truy cập vào đúng dữ liệu từ công cụ báo cáo phân tích , bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn cho việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng .

Tỷ lệ quay vòng hàng tồn kho, độ chính xác của đơn đặt hàng, thời gian vận chuyển, công suất nhà kho được sử dụng và chi phí trung bình cho mỗi đơn vị lưu trữ, thực hiện và vận chuyển đều là những chỉ số quan trọng cần theo dõi vì chúng cung cấp thông tin chi tiết về khu vực nào trong chuỗi cung ứng của bạn đang phát triển mạnh và khu vực nào cần sự cải tiến.

Kết luận

Làm cho chuỗi cung ứng của bạn hiệu quả hơn là một chuyện, nhưng duy trì nó như vậy lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Để duy trì một chuỗi cung ứng hiệu quả, trên đây là bốn phương pháp quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất cần xem xét.