Phân bổ hàng tồn kho là gì?

Phân bổ hàng tồn kho là gì?
Chia sẻ

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử là cơ hội phát triển vô tận. Nếu bạn đang bán một sản phẩm có nhu cầu cao, rất có thể bạn có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới.

Nhưng khi lượng đặt hàng của bạn tăng lên, bạn sẽ theo dõi và quản lý mức tồn kho trên toàn bộ mạng lưới bán hàng và phân phối của mình như thế nào?

Để tránh gặp khó khăn với dòng tiền và các vấn đề tồn kho, bạn sẽ cần phải tìm cách duy trì quyền kiểm soát hàng tồn kho. Điều này có thể được thực hiện bằng cách triển khai phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu về cách phân bổ hàng tồn kho.

Phân bổ hàng tồn kho là gì?

Phân bổ hàng tồn kho đề cập đến quá trình theo dõi một cách có chiến lược các mức tồn kho trên một mạng lưới phân phối. Phân bổ hàng tồn kho hợp lý giúp đảm bảo lượng hàng tồn kho và chi phí lưu kho được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả.

Phân bổ hàng tồn kho là gì?

>> Dịch vụ cho thuê xe cẩu.

Các phương pháp phân bổ hàng tồn kho

Phân bổ hàng tồn kho là một thành phần quan trọng của hậu cần, vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đồng thời giúp bạn luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng – ngay cả trong mùa cao điểm hoặc khi bạn mở rộng sang các thị trường mới.

Có hai phương pháp phân bổ hàng tồn kho chính: thủ công hoặc sử dụng hỗ trợ công nghệ. Dưới đây là tổng quan về sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận này:

Phân bổ hàng tồn kho thủ công

Giả sử bạn đang nhìn thấy sự thay đổi tại các điểm đến giao hàng của khách hàng theo thời gian. Bạn có thể gặp những câu hỏi như sau:

Tôi có nên phân bổ nhiều đơn vị hàng tồn kho hơn hoặc một tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong tổng số hàng tồn kho của tôi vào kho hàng ở Hà Nội, vì nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực miền Bắc?

Nguồn hàng bổ sung có nên được lấy từ kho hàng ở Đà Nẵng không, vì doanh số bán hàng của tôi ở miền trung thấp hơn? Hay tôi nên thay đổi số lượng đặt hàng lại vào lần tiếp theo khi đặt hàng nhiều hơn từ nhà sản xuất của mình?

Để đưa ra các loại quyết định về hàng tồn kho, một số doanh nghiệp chọn quản lý và theo dõi mức tồn kho theo cách thủ công. Quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công bao gồm việc sử dụng sổ cái hoặc bảng tính hàng tồn kho thực tế và sử dụng dữ liệu thủ công để đưa ra quyết định về phân phối thực tế.

Rõ ràng, phương pháp thủ công có thể không hiệu quả và dễ xảy ra sai sót và chậm hơn để hiểu và thu thập thông tin chi tiết. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, nó cũng trở nên không bền vững và khó mở rộng quy mô.

Phân bổ hàng tồn kho hỗ trợ công nghệ

Việc quản lý các SKU hàng hoá với các tốc độ khác nhau trên một mạng lưới phân phối có thể là một thách thức nếu không có quy trình và công nghệ hỗ trợ nỗ lực này.

Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu đầu tư vào công nghệ để dễ dàng theo dõi hàng tồn kho trên mạng trong thời gian thực và tổng hợp dữ liệu để đưa ra quyết định chính xác, sáng suốt.

Có một số tùy chọn để cho phép cách tiếp cận dựa trên công nghệ để phân bổ hàng tồn kho. Các thương hiệu lâu đời thường đầu tư vào phần mềm quản lý kho ERP, phần mềm này mạnh mẽ nhưng tốn kém. Có rất nhiều công cụ và ứng dụng kiểm kê kho được thiết kế cho các cửa hàng trực tuyến quy mô vừa và nhỏ để giúp việc ra quyết định phân bổ hàng tồn kho dễ dàng hơn nhiều.